3 lỗi phát âm thường gặp khi học Tiếng Anh căn bản

Kĩ năng giao tiếp là kĩ năng quan trọng nhất khi học Tiếng Anh mà bất kì người nào cũng phải biết. Và để giao tiếp tốt thì phát âm chuẩn là một yếu tố cực kì quan trọng. Tuy nhiên phát âm không phải là việc hoàn toàn “dễ nuốt” với nhiều người. Nếu như liệt kê ra thì ắt hẳn sẽ thu được một danh sách dài về những lỗi phát âm người học hay mắc phải. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được 3 lỗi phát âm phổ biến nhất khi học Tiếng Anh căn bản để từng bước khắc phục.

more-blogging-mistakes
Hãy học từ những lỗi sai thường gặp khi phát âm Tiếng Anh

 

  1. Phát âm theo cách viết của từ

 

Với Tiếng Anh thì cách viết và cách phát âm là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Với nhiều ngoại ngữ, từ được viết thế nào thì cách đọc cũng dựa trên cách viết đó. Nhưng trong Tiếng Anh lại khác hoàn toàn, bạn muốn phát âm được phải dựa trên phiên âm các kí tự của từ đó.

Lỗi này rất nhiều người mắc phải khi học Tiếng Anh và khiến người đối diện cực kì khó hiểu khi bạn nói. Lỗi này hay xảy ra khi bạn gặp một từ vựng lạ hoặc quên cách phiên âm của một từ.

Ngoài ra, trong tiếng Anh của người Mỹ và tiếng Anh của người Anh cũng có cách phát âm nhiều từ rất khác nhau nên dễ khiến nhiều bạn nhầm lẫn.

Ví dụ từ “Comfortable” thì người Anh sẽ phát âm là /’kᴧmftərbəl/ trong khi người Mỹ sẽ là /’kᴧmfərtəbəl/

Hay “Chocolate”  nhiều bạn hay đọc /’tʃɔ:kəʊlət/ nhưng thực ra đọc đúng phải là /’tʃɔ:klət/

  1. Không phát âm rõ âm cuối

Với Tiếng Anh thì phụ âm có vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với nguyên âm. Khi bạn phát âm phải phát âm đúng và đủ toàn bộ phụ âm, kể cả phụ âm cuối. Đây là điều tạo nên khác biệt giữa Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Không phát âm âm cuối có thể khiến người nghe hiểu nhầm từ bạn nói sang từ khác và gây ra nhiều tình huống hài hước. Ví dụ bạn muốn nói từ “white hair” nhưng không phát âm “t” sau “white” thì cụm từ sẽ thành “why hair” hay “catch” thành “cat”…

Phát âm phụ âm cuối sẽ giúp cho từ trở nên dễ hiểu và dễ nghe hơn đồng thời tránh những tình huống hài hước như trên.

  1. Không đọc âm “E” câm hoặc đọc khi không cần thiết

Một lỗi cũng hay gặp phải khi học Tiếng Anh căn bản nữa là lẫn lộn trong việc có  phát âm “e” câm hay không. Điều này hay gặp khi các từ có thêm “s” vào cuối câu để tạo thành số nhiều.

Ví dụ như “clothes” phát âm là /kləʊđz/ âm “e” ở đây gọi là âm câm vì không được phát âm ra tiếng.

Bạn cũng dễ nhầm khi gặp danh từ số nhiều có âm “e” câm nhưng nó lại được phát thành tiếng khi có “s” ở cuối.

Ví dụ: Roses phát âm là /rəʊziz/

Hoặc một vài từ cơ bản cũng gây khó khăn khi mới học Tiếng Anh căn bản đó là từ “note” và “not” hay “bite” và”bit”. Nếu không biết phát âm đúng, nhiều bạn có khuynh hướng tách các từ trên ra 2 vần: bi-te và no-te.

Lỗi này bạn có thể khắc phục bằng cách thường xuyên ghép các từ với nhau.

Những lỗi trên tuy dễ mắc phải nhưng không đồng nghĩa việc chúng ta sẽ mắc suốt đời.

Điều bạn cần biết đó là nhận ra lỗi phát âm của mình và từng bước khắc phục, chắc chắn trong một thời điểm không xa bạn sẽ nói được Tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Nếu bạn chưa biết cách khắc phục hoặc gặp khó khăn khi giao tiếp Tiếng Anh với những lỗi trên, hãy đến tham gia buổi học thử để được trao đổi về kĩ năng phát âm chuẩn tại Jaxtina bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *