7 quan niệm sai lầm khi dạy học Tiếng Anh

Khi bắt đầu dạy học Tiếng Anh, phần lớn chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ ăn sâu từ lâu trong tiềm thức như: “Phải học Tiếng Anh từ nhỏ mới giỏi được” hay “Để nói Tiếng Anh tốt thì phải đến đất nước có Tiếng Anh”. Bạn đã bao giờ đặt ra những suy nghĩ về tính chính xác của những điều trên chưa ? Bài viết dưới đây xin chia sẻ với các bạn 7 quan niệm sai lầm có thể khiến bạn “lạc lối” trong cách học Tiếng Anh.

more-blogging-mistakes
Hãy học từ những lỗi sai thường gặp khi phát âm Tiếng Anh

 

  1. Để nói được Tiếng Anh phải ra nước ngoài

 

Khi sống ở nước bản địa, trong các cuộc giao tiếp hàng ngày thì bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực về phát âm chuẩn hay ngữ pháp.  Bên cạnh đó cho dù bạn có phát âm sai một số từ hay sai ngữ pháp thì người bản địa theo phép lịch sự họ sẽ không sửa lại khi bạn nói. Đồng thời vì bạn phải giao tiếp hàng ngày nên bạn bắt buộc phải nói cho dù có nhiều lỗi đến đâu. Dân dần qua một thời gian dài thói quen sẽ ăn sâu và bạn rất khó sửa lại.

  1. Muốn giỏi Tiếng Anh là phải nói, nói và nói

Hầu như ai học Tiếng Anh cũng rất hay nhận được lời khuyên này. Nhưng liệu bạn có biết rằng nói thực ra chỉ là quá trình bắt chước. Bạn không có khả năng nghĩ ra các quy tắc phát âm hay từ vựng và ngữ pháp. Khi giao tiếp, bạn sẽ phải  bắt chước cách nói của người bản địa, nghĩa là Nghe những thứ họ nói và Đọc những điều họ viết. Đó là quá trình tích lũy lâu dài và khiến cho việc diễn đạt của bạn dần dễ dàng và lưu loát hơn.

  1. Ngại mắc lỗi

Hầu hết giáo viên dạy học Tiếng Anh trong trường đều ép buộc học sinh phải luyện nói bằng cách “Không được mắc lỗi”. Thực tế thì bạn không thể nói đúng ngay từ lần thứ hai được mà phải trải qua quá trình mắc lỗi rất nhiều lần.

Có nhiều người khuyên rằng phải nói lưu loát rồi mới tính đến chuyện nói Tiếng Anh đúng chuẩn, tuy nhiên cách này chỉ giúp bạn nói theo tư duy của chính bản thân bạn chứ không phải của người bản địa. Bạn phải rèn luyện cách phát âm và ngữ điệu đúng rồi mới dần dần tiến đến sự lưu loát khi giao tiếp nhé.

  1. Người mới bắt đầu chắc chắn sẽ gặp nhiều lỗi sai

Nhiều bạn khi học Tiếng Anh có suy nghĩ rằng việc tránh mắc lỗi khi học là điều vô ích bởi vì lỗi sai là một phần của quá trình học. Tuy nhiên bạn có thể giảm được những lỗi này bằng cách sử dụng những ví dụ, tài liệu đúng từ người bản ngữ,  và hoàn toàn nói được Tiếng Anh mà không mắc lỗi sau khi rèn luyện lâu dài.

  1. Không phát âm giống như người bản địa

Nó là lí do rất hay gặp khi nhiều người cố gắng biện minh cho việc mình không kiên trì luyện phát âm. Tuy phát âm giọng chuẩn Anh – Mỹ đòi hỏi chút năng khiếu nhưng bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được bằng phương pháp đúng và sự kiên trì rèn luyện. Có thể kết quả bạn không thể nói giống được như người bản xứ nhưng giọng của bạn chắc chắn sẽ hay và hấp dẫn hơn ban đầu, thậm chí người nghe còn có thể cho rằng bạn đến từ nước ngoài chứ không phải Việt Nam.

  1. Muốn giỏi Tiếng Anh phải học từ lúc nhỏ

Chính từ một nghiên cứu năm 1967 được đưa ra bởi Eric Lenneberg đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Nghiên cứu ông chỉ ra rằng thời gian học tiếng mẹ đẻ tốt nhất là trước 12 tuổi, còn sau đó thì bộ não sẽ cản trở quá trình học.  Lí thuyết này đã được rất nhiều người trên thế giới áp dụng vào dạy học ngoại ngữ. Tuy nhiên, có rất nhiều người học  khi tuổi đã cao, thường trên 18, 19 tuổi nhưng vẫn nói thành thạo Tiếng Anh. Điều quan trọng khi học Tiếng Anh hay một ngoại ngữ bất kì đó là Phương pháp học chứ không phải Tuổi tác.

  1. Phát âm như thế là ổn rồi

Nhiều bạn học Tiếng Anh cho rằng phát âm của họ đã tốt vì giáo viên ít khi sửa hoặc bạn khác có thể hiểu bạn đang nói gì. Tuy nhiên, nhiều giáo viên ít sữa các lỗi cơ bản cho các bạn hay thậm chí có một bộ phận không phát âm chuẩn Tiếng Anh. Nếu bạn học trong một lớp toàn người Việt thì cho dù bạn phát âm có sai những người khác vẫn hiểu được. Vì thế bạn nên tìm một người nói chuẩn Tiếng Anh để kiểm tra khả năng và sửa lỗi phát âm của mình nhé.

Trên đây là 7 quan niệm sai lầm khi dạy học Tiếng Anh có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian mà vẫn không nói được Tiếng Anh. Hi vọng bạn sẽ sớm nhận ra và khắc phục.

Nếu bạn học Tiếng Anh đã nhiều năm mà không sử dụng được thành thạo hãy tham gia buổi học thử sắp tới đây từ Jaxtina để nhận được chia sẻ về những cách học Tiếng Anh hiệu quả nhé.

One thought on “7 quan niệm sai lầm khi dạy học Tiếng Anh

  1. Pingback: 7 quan niệm sai lầm khi dạy học Tiếng Anh | jaxtinablog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *