Cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Chúng ta khi mới bắt đầu học Tiếng Anh đều thấy người khác nói Tiếng Anh rất nhanh. Cho dù mình đã cố gắng lắng nghe nhưng không thể theo kịp họ nói, không biết họ phát âm từ đó như thế nào ? Làm sao hiểu và giao tiếp với họ được ?

Boy-Say-Do-you-speak-English
Kĩ năng Nói Tiếng Anh vô cùng quan trọng khi giao tiếp

Chúng ta có thể đã mất nhiều năm trong trường nhưng không thể giao tiếp Tiếng Anh được, dù đó là những câu rất đơn giản.  Đơn giản do bạn đang dùng sai phương pháp khi mới học một ngoại ngữ mới. Đó là con người ta phải học nghe hiểu trước rồi sau đó mới tới phần đọc và viết.

Bạn thấy những đứa trẻ tập nói như thế nào không ? Trước hết chúng được nghe rất nhiều, từ trong chính cuộc sống và tiếp xúc với người thân, chúng quan sát và dần dần bắt chước, nhại lại giọng người thân, từ những câu đơn giản và sau đó biến chúng thành của mình. Vâng, điều đó có nghĩa là Nghe mới là bước đầu tiên và quan trọng nhất để nói được một ngoại ngữ.

Học Tiếng Anh không phải là một điều khó. Thách thức duy nhất với chúng ta là tìm ra một phương pháp học hợp lí và hiệu quả. Khi đó, bạn sẽ học Tiếng anh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây là cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu dành cho bạn sử dụng.

  1. Học nghe

 

Phương pháp nghe đơn giản và hiệu quả nhất đó là Nghe thật nhiều. Nghe đi nghe lại rất nhiều lần sẽ làm tăng quá trình hình thành phản xạ nói một cách tự nhiên.

Hãy chọn những bài nghe ngắn và bạn phải hiểu nội dung của bài, hãy tra từ điển để biết nghĩa trước khi nghe nhé. Bạn có thể sử dụng di động, laptop hoặc headphone để nghe, nghe những lúc rảnh rổi hoặc trong khi làm những việc khác như nấu cơm, đi xe bus, tưới cây,…

Đây là cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất, những tài liệu bạn nên sử dụng như bản tin thời sự ngắn, các bộ phim hoạt hình, tin tức trên VOA hay BBC, hoặc có thể dùng bộ giáo trình Effortless English.

  1. Học từ vựng

Cố gắng học từ vựng theo các cụm từ hay câu và không học những từ riêng lẻ. Học theo cụm bạn sẽ biết được nhiều thông tin hơn, bạn đồng thời học luôn được ngữ pháp của câu, cách kết hợp từ này với từ khác và đặc biệt học theo câu sẽ dễ nhớ lâu và dài hơn từ riêng lẻ đấy. Bởi vì khi học theo câu não bộ sẽ tạo ra một hình ảnh hay cảm xúc liên quan tới câu đó khiến cho việc lưu giữ thông tin hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn học những cụm từ thông dụng trong cuộc sống trước, bạn có thể tìm thấy chúng trong các cuộc giao tiếp thực tế, những đoạn phim,…. Và sau khi học hãy cố gắng áp dụng chúng ngay để khỏi quên nhé.

  1. Học nói

Điều đầu tiên và rất quan trọng khi học nói đó là phải tập phát âm chuẩn các từ trong Tiếng Anh. Điều này vừa tạo nền tảng nghe tốt đồng thời giao tiếp tốt hơn. Để học nói Tiếng Anh chuẩn thì bạn có thể nghe các bộ phim, tin tức, nghe radio và nhại lại giọng của người đọc. Tất nhiên bạn nên ghi âm lại và sau đó tìm một người sửa giúp mình, bạn có thể lên các Group hay Fanpage Facebook, đăng những đoạn ghi âm đó lên và rất nhiều người sẽ sẵn sàng sửa lỗi giúp bạn.

Môi trường học Tiếng Anh cũng rất quan trọng khi học nói, hãy tìm kiếm những nơi bạn có thể tiếp xúc Tiếng Anh chuẩn hàng ngày. Đó có thể là một công việc tiếp xúc với người nước ngoài, đi du học hay đến các trung tâm ngoại ngữ hay đơn giản là tìm những người nước ngoài tại các địa điểm du lịch và tập giao tiếp với họ.

  1. Học phản xạ

Mấu chốt để bạn giao tiếp Tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy đó là phản xạ Tiếng Anh phải tốt. Thông thường khi nói chuyện với nước ngoài bạn hay phải suy nghĩ trong đầu câu tiếp theo nên rất mất thời gian và hầu như các trường hợp không thể giao tiếp được.

Để tạo ra phản xạ nói Tiếng Anh bạn phải đưa mình vào môi trường có thể ép bạn phải nói Tiếng Anh và không được sử dụng Tiếng Việt. Một lựa chọn cho bạn là đến với các trung tâm Tiếng Anh để thường xuyên được rèn luyện và tương tác Tiếng Anh ở cường độ cao.

Trường hợp bạn muốn rèn luyện ở nhà hãy dùng bộ Effortless English và phản xạ Nghe – Trả Lời thông qua phần Ministory trong bộ đó nhé. Link tải bộ tài liệu này bạn xem ở cuối bài nhé.

  1. Học ngữ pháp

Ngữ pháp cũng là một phần khá quan trọng để giao tiếp Tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên nếu học ngữ pháp theo cách thông thường thì nó sẽ cản trở quá trình nói Tiếng Anh của bạn. Bạn phải mất thời gian suy nghĩ ngữ pháp khi trò chuyện với người nước ngoài, điều này làm cho bạn rất khó khăn để nói Tiếng Anh tự nhiên được.

Hãy học ngữ pháp một cách tự nhiên thông qua đọc sách truyện, xem phim, nghe tin tức nhiều. Nghe như thế não bạn sẽ tự động hấp thu các cấu trúc câu và sau này đem ra sử dụng một cách tự động.

Trong bộ Effortless English có thiết kế hàng trăm audio có thể giúp bạn học ngữ pháp một cách thụ động và tự nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nhé.

Link tải Effortless English (6DVD): https://www.fshare.vn/folder/TPB21AGT0T

Nếu bạn gặp vấn đề khi tải hãy bình luận bên dưới để được giúp đỡ nhé.

Đó là những bí quyết trong cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn hãy áp dụng vào trong quá trình học Tiếng Anh của mình nhé.

Nếu bạn muốn một môi trường có thể tương tác Tiếng Anh thường xuyên đồng thời có những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho bản thân thì hãy tham gia buổi học thử sắp tới đây tại Jaxtina English Center bạn nhé.

One thought on “Cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

  1. Pingback: Gợi ý đơn giản trong cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu | Nhật kí Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *