Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả qua nghe

Theo một kết quả nghiên cứu năm 1994 thì Nghe đóng vai trò cực kì quan trọng khi giao tiếp. Cụ thể trong khi giao tiếp thì Nghe chiếm 40 – 50% thời gian, Nói chiếm 25 – 30%, Đọc là 11 – 16% và Viết là 9%. Trong bài viết này chúng ta sẽ được giới thiệu phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả thông qua luyện nghe nhé.

nghe-tieng-anh
Nghe là phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất đã được kiểm chứng

 

 1. Nghe hàng ngày

 

Học Tiếng Anh cũng như tiếng mẹ đẻ hay các ngoại ngữ khác không hề khó, ngay cảng với những người không có năng khiếu, nhưng với điều kiện là chúng ta phải nỗ lực, cố gắng và học thường xuyên. Do đó để thành thạo khi nghe Tiếng Anh thì các bạn phải luyện tập hàng ngày.

Để không bị nhàm chán khi nghe trong thời gian dài hãy chọn những chủ đề yêu thích sau đó tìm audio và script của bài và tải về máy hay tính hay điện thoại để nghe bất kì lúc nào. Bạn có thể luyện tập theo cách như sau:

 • Tìm một chủ đề mà mình thích, tìm và tải audio, script bài đó.
 • Nghe nhiều lần cho tới khi nắm bắt được nội dung chính.
 • Mở Script và Notes lại những từ mới vào một cuốn sổ tay.
 • Luyện tập đọc to các câu, lưu ý về ngữ điệu và phát âm nhé. Luyện tập thường xuyên sẽ tăng khả năng phát âm và nghe hiểu của bạn.

Hãy cố gắng luyện nghe mỗi ngày một chút. Hãy cài sẵn các bài audio bạn thích vào điện thoại hay MP3. Như thế bạn có thể nghe trên xe bus, lúc đi học hay đang giải trí….

 1. Sử dụng bài nghe phù hợp trình độ

Không phải mọi bài nghe đều mang lại hiệu quả cho bạn. Nếu bạn nghe bài có độ khó cao thì chẳng tiếp thu được gì, ngược lại dễ quá lại khó tăng khả năng nghe.  Vì thế bạn phải xác định được tình trạng nghe nói hiện tại của bản thân để tìm ra nguồn tài liệu phù hợp. Sau đây là một số bài nghe tương ứng với trình độ bạn có thể tham khảo.

 

Trình độ Gợi ý nguồn nghe
Starter
 • Real-English.com

Bạn có thể tìm kiếm trực tiếp trên Youtube.com bằng cách gõ Top Notch hoặc Side by Side TV A. Bài ở đây được xếp từ dễ đến khó, và có nhiều bài còn được phân theo cấp độ Starter – Elementary – Pre-Intermediate  và Intermediate.
2. VOAnews.com

Bài nghe được xây dựng như những bài tin tức kèm phụ đề Tiếng Anh bên dưới giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt nội dung của bài.  Bài cũng được sắp xếp theo nhiều cấp độ để dễ lựa chọn.
3. BBC.CO.UK

Có nhiều bài “6 minutes English” kéo dài trong vòng 6 phút về một chủ đề. Bạn sẽ được cung cấp rất nhiều từ vựng liên quan vấn đề trong video, mức độ sẽ tăng dần để giúp cho bạn biết nhiều từ vựng hơn.
4. Spotlightenglish.com

Nhiều bài nghe được cập nhật liên tục hàng tuần, mỗi bài có thời gian khoảng 15 phút và giọng người đọc khá chậm. Trang rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh vì giọng cực kì chậm và dễ nghe đồng thời phát âm từng từ rất chuẩn.

Elementary
Pre-Intermediate
Intermediate
 1. Series TV: Extra, How I met your mother, Friends là những series vô cùng hài hước và hiệu quả cho bạn.
 2. Ted: Bài diễn thuyết về rất nhiều ý tưởng sáng tạo từ những người nổi tiếng thế giới: Larry Page, Bill Gates, ….
 3. Australiannetwork.com: Được nghe với nhiều accent khác nhau, có study notes, transcript và bài tập đi kèm sau khi nghe. Giọng đọc dễ nghe, độ dài phù hợp và không bị chán khi nghe

Để cho việc học Tiếng Anh hiệu quả thì bạn nên xem video hàng ngày, nếu không xem được có thể sử dụng Podcast, là những bản thu âm không có hình ảnh, bạn tải về và lưu vào MP3 hay điện thoại để nghe lúc rảnh nhé.

 

 1. Nghe chủ động

Khi nghe bạn không bắt buộc phải cố gắng hiểu 100% nội dung của bài. Bạn chỉ cần chú ý vào những từ quan trọng và được lặp đi lặp lại nhiều lần, từ đó có thể đoán ra được nội dung chính của bài nghe. Ví dụ trong bài nghe nhắc tới những từ như “Vietnam” “holiday” và “visit” thì có thể đoán được bài đang nói về chuyến đi tới Việt Nam vào ngày nghỉ. Nếu bạn hiểu được ý chính rồi sẽ dễ dàng hiểu những cái về sau hơn nhiều.

Trong khi nghe cũng nên hình dung ra cái mà họ nói đồng thời tự đặt ra câu hỏi và trả lời nhé.

Đó là 3 mẹo nhỏ giúp bạn học Tiếng Anh hiệu quả hơn. Nếu bạn cần tư vấn hay những lời chia sẻ kinh nghiệm từ người đã nói thành thạo Tiếng Anh có thể đăng kí buổi tư vấn dưới đây nhé.

 

One thought on “Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả qua nghe

 1. Pingback: Bật mí 4 bước học Tiếng Anh hiệu quả - Nhật kí Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *